kế hoạch phòng chống dịch bệnh Corona

Tháng Hai 5, 2020 10:22 sáng

PHÒNG GD&ĐT TX BA ĐỒN               CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG TH QUẢNG TIÊN                             Độc lâp – Tự do – Hạnh phúc

Số: 15/KH-NT                                                           Quảng Tiên, ngày 05 tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP

DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA GÂY RA

 

Căn cứ vào công điện số 01/UBND ngày 26 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc  phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Căn cứ vào công văn số 110/UBND-KGVX ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc thông báo cho học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và địa điểm cách ly lao động Quảng Bình trở về từ Trung Quốc.

Căn cứ vào công điện số 161/CĐ-SGDĐT ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Sở GD-ĐT Quảng Bình về việc  phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Căn cứ vào công văn số 201/SGDĐT-CTrTT ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Sở GD-ĐT Quảng Bình về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Căn cứ vào công văn số 187/SGDĐT ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Sở GD-ĐT Quảng Bình về việc cho học sinh sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Căn cứ vào công văn số 75/UBND  ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân TX Ba Đồn về việc thông báo cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Căn cứ vào kế hoạch số 09/PGDĐT ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Phòng GD-ĐT TX Ba Đồn về việc triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường. Trường Tiểu học Quảng Tiên xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra với các nội dung cơ bản như sau:

  1. Mục đích, yêu cầu
  2. Mục đích

Phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Triển khai các biện pháp phòng bệnh trong trường học, đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong các nhà trường.

  1. Yêu cầu:

Học sinh, giáo viên, nhân viên nhận thức được tác hại, ảnh hưởng của dịch bệnh  và cách phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Làm tốt công tác phối hợp giữa Trung tâm y tế, trạm y tế xã, chính quyền địa phương  các đơn vị liên quan để phát hiện sớm, cách ly và xử trí các trường hợp nghi ngờ mắc  bệnh.

Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước, cơ sở vật chất để sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống về dịch bệnh trong nhà trường.

  1. Triển khai các giải pháp thực hiện
  2. Ban giám hiệu nhà trường

Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.

Xây dựng phương án xử trí các tình huống diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Đẩy mạnh truyền thông về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.  Triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh phải đảm bảo nguyên tắc không gây hoang mang hoặc chủ quan trong phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng và định hướng cho giáo viên – học sinh tự bảo vệ sức khỏe, chủ động tham gia tích  cực vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Huy động giáo viên – nhân viên – học sinh thực hiện tổng vệ sinh môi trường, đảm bảo trường lớp sạch sẽ, thoáng mát.

Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Corona trong trường học.

Họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để thông báo về việc phối hợp tuyên truyền về biện pháp phòng chống dịch bệnh lúc ở trường cũng như ở gia đình.

Quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe, bệnh tật của giáo viên, học sinh. Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp dịch bệnh trong trường học cho cơ quan chức năng để phối hợp xử lý. Kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Phối hợp với chính quyền địa phương, ngành y tế để tiến hành khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trường lớp trước và sau các buổi học.

Không tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên tham quan du lịch trong dịp này. Quán triệt đến toàn thể đội ngũ và tuyên truyền đến người thân, gia đình tuyệt đối không đưa tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh.

  1. Giáo viên, nhân viên

Quan sát học sinh khi vào lớp, kiểm tra biểu hiện của học sinh như ho, sốt, cảm,…, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Rà soát và nắm danh sách học sinh hoặc học sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Tuyên truyền về nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả và cách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho học sinh.  Khi nghi ngờ mắc bệnh đề nghị phụ huynh cho các em nghỉ học và chuyển đến bệnh viện kiểm tra và báo cáo kết quả cho nhà trường.

Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Giáo viên chủ nhiệm quản lý, hướng dẫn học sinh giữ vệ sinh lớp học hàng ngày và thực hiện tổng vệ sinh môi trường, trường lớp. Hàng ngày quét dọn sạch sẽ các phòng ban, lớp học, khu vệ sinh giáo viên – học sinh. Tuyệt đối không để rác thải bừa bãi trong lớp, lớp học phải mở cửa đảm bảo đủ ánh sáng, thoáng gió.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường tại trường học, phòng học, phòng làm việc.

Nắm bắt cụ thể tình hình từng học sinh trong lớp phụ trách. Nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phải báo cáo đến BCĐ để có hướng xử trí phù hợp, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Giữ ấm cơ thể. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đeo khẩu trang đi đến trường và ở nơi công cộng. Thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong it nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và phải dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng. Cần che mũi, miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn tay để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tụ tập đến nơi đông người.

Cho học sinh nghỉ học theo quy định của cấp trên.

  1. Học sinh
  • Được nghỉ học theo quy định của cấp trên.
  • Yêu cầu học sinh thực hiện các nhiệm vụ sau (cả khi ở trường và ở gia đình):

+ Mặc áo quần đủ ấm. Ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ăn đủ chất, uống đủ nước, tăng cường rau củ quả để tăng cường sức đề kháng.

+ Đeo khẩu trang, hạn chế đến các nơi đông người và tiếp xúc với động vật hoang dã. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

+Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

+ Khi có dấu hiệu ho, sốt, chảy nước mũi, đau ngực… thì cần đến cơ sở y tế kiểm tra, theo dõi.

+ Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

  1. Nhân viên vệ sinh, bảo vệ trường

Trực 24/24. Bảo vệ an toàn toàn bộ khuôn viên trường học.

Vệ sinh sạch sẽ khuôn viên trường học, vệ sinh công trình WO4 trong khu vực trường.

Nắm bắt tình hình dịch bệnh để báo cáo BCĐ xử lý kịp thời.

Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra của trường Tiểu học Quảng Tiên.

                                                         HIỆU TRƯỜNG                                           

 

                                                        Hồ Thị Phượng